กรมอนามัยร่วมมือกับอินทนิล มอบของขวัญปีใหม่ “สั่งเมนูหวานน้อย ลดราคา ลดโรค”

กรมอนามัย ร่วมมือกับ อินทนิล จัดแคมเปญ “ปีใหม่สุขภาพดี เริ่มที่หวานน้อยสั่งได้” มอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับคนไทยทุกคน ลดราคาพิเศษเมื่อสั่งเมนูเครื่องดื่มหวานน้อย ลดการบริโภคน้ำตาล และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า “ปีใหม่สุขภาพดี เริ่มที่การสั่งหวานน้อย” ณ ลานอเนกประสงค์ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ว่า กระทรวงสาธารณสุข โดย ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ความสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบาย “หวานน้อยสั่งได้” มาตั้งแต่ปี 2563 เพื่อลดการบริโภคน้ำตาลของคนไทย โดยมีกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบาย เป็นภาคเอกชนที่เป็นแฟรนไชส์เครื่องดื่มรายใหญ่ รวมถึงห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า ทั้งสิ้น 17 แบรนด์ โดยภาคเอกชนได้ร่วมผลิตเครื่องดื่มสูตร “หวานน้อย” และพัฒนาสูตรเครื่องดื่มหวานน้อยร้อยละ 5 ตามเกณฑ์มาตรฐานกรมอนามัย ซึ่งมีอัตราส่วนน้ำตาลหรือน้ำเชื่อม 5 กรัม ต่อน้ำ 100 มิลลิลิตร ส่งผลให้ประชาชนทุกกลุ่มวัยสามารถเข้าถึงเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ ลดการบริโภคหวาน ลดการเกิดโรคอ้วนและโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด       

ทั้งนี้ ช่วงเทศกาลปีใหม่ ประชาชนส่วนใหญ่จะเดินทางไกล เพื่อกลับบ้านหรือไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ และแวะตามจุดพักรถ โดยสั่งเมนูเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ หรือเมนูอื่นๆ ช่วยให้ตื่นตัวเวลาเดินทาง กรมอนามัยจึงร่วมกับอินทนิล จัดแคมเปญ “ปีใหม่สุขภาพดี เริ่มที่หวานน้อยสั่งได้” เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับคนไทยเมื่อสั่งเมนูเครื่องดื่มหวานน้อยที่ร้านอินทนิล โดยหวังว่าจะสามารถลดการบริโภคน้ำตาลตลอดแคมเปญได้ถึง 3,410 กิโลกรัม (อ้างอิงข้อมูลความหวานของเครื่องดื่มเฉลี่ย 18 ช้อนชา จากตารางแสดงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไทย สำนักโภชนาการ กรมอนามัย)

ทางด้านนายวิษณุ วงศ์สุมิตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางจากรีเทล จำกัด กล่าวว่า อินทนิลได้ร่วมเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบาย “หวานน้อยสั่งได้” ร่วมกับ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข มาตั้งแต่ปี 2563 จนถึงปัจจุบัน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้ประชาชนบริโภคเครื่องดื่มในระดับความหวานที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ โดยมอบส่วนลดพิเศษเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับคนไทยทุกคนใน “แคมเปญปีใหม่สุขภาพดี เริ่มที่หวานน้อยสั่งได้” เมื่อสั่งเมนูเครื่องดื่มหวานน้อย ที่ร้านอินทนิล จะได้ส่วนลดแก้วละ 10 บาท โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2565 ถึง 4 มกราคม 2566 วันละ 5,000 สิทธิ์ รวม 11 วัน เป็นจำนวน 55,000 สิทธิ์