ประโยชน์ของ “น้ำเซเลอรี่” น้ำผักสำหรับคนรักสุขภาพ เอาใจคนลดน้ำหนัก

น้ำเซเลอรี่” หรือน้ำคื่นช่ายคั้นสด กำลังเป็นที่นิยมสำหรับสายเฮลท์ตี้ในปัจจุบันนี้ จัดว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ดีอีกชนิดหนึ่ง แม้ว่าจะดูไม่ค่อยน่ารับประทานสักเท่าไหร่ แต่รสชาติของน้ำผัดชนิดนี้ก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิด สำหรับวันนี้ทางเราจะพาทุกคนไปรู้จักกับคุณประโยชน์ของน้ำเซเลอรี่ จะมีประโยชน์มากน้อยแค่ไหนนั้น ไปดูพร้อมๆกันเลย

สารอาหารที่มีอยู่ในน้ำเซเลอรี่ มีมากน้อยแค่ไหน ?

เซเลอรี่ หรือเรียกว่า ขึ้นฉ่ายฝรั่ง เป็นผักใบเขียวเหมาะสำหรับนำมาจัดทำเป็นเมนูสุขภาพได้อย่างมากมาย อีกทั้งยังนำมาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้อีกด้วย สำหรับในส่วนของน้ำเซเลอรี่นั้น หากพูดถึงคุณประโยชน์ข้อแรก คงต้องกล่าวถึงประโยชน์ในส่วนของ มีส่วนช่วยในการปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้มีความคงที่ และยังรวมไปถึงช่วยลดน้ำหนัก เมื่อเรานำมารับประทานควบคู่กับการออกกำลังกายย่อมดีแบบสุด ๆ ไฟเบอร์ แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเค วิตามินเอ และวิตามินซี เป็นต้น เพียงแค่ดื่ม 1 แก้วต่อวัน ก็ทำให้คุณได้รับสารอาหารต่าง ๆ เหล่านี้ได้ครบถ้วนโดยที่ไม่ต้องหาอาหารเสริมกันเลยทีเดียว เพราะเซเลอรี่เป็นผักที่มีสารอาหารหลากหลายชนิดด้วยกัน เช่น ลูทอีโอลิน โพแทสเซียม สารอะพีจีนีน

ประโยชน์ของน้ำเซเลอรี่

1. โรคไขข้อ

  • เมื่อได้มีการศึกษาในช่วงปี 2017 ได้ค้นพบว่าสารอะพีจีนิน ที่จะช่วยในการป้องกันโรคไขข้ออักเสบได้ เนื่องจากได้มีการวิจัยและทดลอง โดยการนำสารไปทดลองกับหนูและได้ผลสรุปออกมาว่า เนื้อเยื่อที่ได้มีการอักเสบนั้น ค่อย ๆ กลับมาเหมือนเดิม เมื่อได้เปรียบเทียบกับหนูที่ไม่ได้นำมาทองลองกับสารอะพิจีนีน

2. ดูแลหัวใจและหลอดเลือด

  • เมื่อความดันเลือดของผู้ป่วยโรคหัวใจสูงขึ้นก็อาจจะทำให้เกิดการทำงานทางด้านหัวใจที่มีการเปลี่ยนแปลง และมีความเสี่ยงที่จะส่งผลเสียกับผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะหัวใจล้มเหลวแบบเฉียบพลัน เมื่อได้มีการทดสองในช่วงปี 2015 ก็ได้ค้นพบว่าสารลูทอีโอลินที่อยู่ในน้ำเซเลอรี่มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวปิดกั้นในการทำงาน ของหัวใจ และยังลดความเสี่ยงทางด้านภาวะหัวใจล้มเหลวอีกด้วย

 3. โรคมะเร็ง

  • สารลูทอีโอลิน ที่อยู่ในน้ำเซเลอรี่อาจจะสามารถป้องกันเซลล์มะเร็งได้บางชนิด ที่ได้กำลังก่อตัวขึ้น และสามารถลดการเจริญเติบโตเนื้องอกได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งที่อยู่ในขั้นตอนการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด เพื่อที่จะให้ร่างกายของผู้ป่วยต่อสู้กับยา และยังช่วยลดผลข้างเครียงจากการใช้ยาได้นั่นเอง

ขั้นตอนในการทำน้ำเซเลอรี่

  1. ควรนำผักเซเลอรี่ไปล้างน้ำให้สะอาดประมาณ 1-2 รอบ เพื่อที่จะกำจัดสารเคมี
  2. หั่นผักเซเลอรี่เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อง่ายต่อการปั่น
  3. เทน้ำสะอาดลงไปในเครื่องปั่นให้พอดีกับน้ำ
  4. หลังจากปั่นให้ละเอียดเสร็จแล้ว ก็นำมากรองกากใยออก
  5. เทน้ำเซเลอรี่ที่ได้ผ่านการกรองมาใส่แก้ว และรับประทานได้ หรือสามารถเก็บไว้ในภาชนะแต่จะต้องปิดให้สนิทแล้วแช่ตู้เย็น เพื่อที่จะรับประทานในต่อไป

สำหรับใครที่ไม่ชอบรสชาติหรือกลิ่นของน้ำเซเลอรี่ สามารถใส่มะนาวหรือน้ำผึ้งลงไปผสมได้ จะทำให้น้ำเซเลอรี่มีรสชาติหวานและเปรี้ยวมากขึ้น แต่ควรปรับปรุงสัดส่วนให้พอเหมาะ ไม่ควรมากจนเกินไป เพราะจะทำให้กลายเป็นเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดแทนได้