ผลไม้ 7 ชนิดที่ช่วยลดความดันโลหิต ควบคุมความดันได้ดีเยี่ยม เสริมสร้างสุขภาพที่ดีร่วมด้วย

โรคความดันโลหิตสูง นับว่าเป็นภัยเงียบที่มักจะไม่ค่อยแสดงอาการออกมา ซึ่งผู้ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงจำเป็นต้องรับประทานยาลดความดันเป็นประจำทุกวัน แต่สำหรับใครที่อยากจะลดความดันโดยที่ไม่ใช้ยา อาหารที่รับประทานบางชนิดมีส่วนช่วยควบคุมและลดความดันให้กับเราได้เช่นกัน วันนี้เราก็มีข้อมูลเกี่ยวกับ ผลไม้ที่ช่วยลดความดัน เพื่อมาแนะนำให้กับผู้ป่วยความดันสูงที่อยากจะลดความดันโลหิตด้วยตัวเองได้ดียิ่งขึ้น ไปดูกันเลยว่าจะมีผลไม้ชนิดไหนกันบ้าง

1. มะม่วง

มะม่วง เป็นผลไม้ที่สามารถช่วยลดความดันโลหิตสูง เพราะในมะม่วงนั้นจะมีสารอาหารที่เป็นตัวสำคัญต่อระบบการไหลเวียนเลือด ที่สำคัญมะม่วงยังมีเนื้อสีเหลืองที่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ การรับประทานมะม่วงอย่างเป็นประจำ ย่อมส่งผลดีต่อผู้ที่เป็นความดันโลหิตสูงได้เช่นกัน

2. ลูกเกด

ลูกเกด มีโพแทสเซียมสูงเช่นกัน ซึ่งทางกรมวิชาการเกษตรในประเทศสหรัฐอเมริกาได้เผยว่า ลูกเกดอบแห้งครึ่งถ้วยตวง จะประกอบไปด้วยโพแทสเซียมถึง 456 มิลลิกรัม ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตได้โดยตรง แต่ก็ควรเลือกรับประทานลูกเกดที่มีน้ำตาลน้อยอยู่เสมอ และไม่ควรรับประทานลูกเกดมากเกินไป เพราะลูกเกดอบแห้งเป็นผลไม้แปรรูปที่มีน้ำตาลมาก หากรับประทานมากเกินไปก็ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้

3. ส้ม

ส้ม นอกจากจะมีรสชาติเปรี้ยวหวาน และยังเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง มีวิตามินซีมาก ทำให้กลายเป็นผลไม้ลดความดันที่น่าสนใจ เพราะหารับประทานได้ง่าย ๆ มีทุกฤดูกาลและที่สำคัญยังมีรสชาติอร่อยที่ดัดแปลงไปเป็นอาหารอย่างอื่นหลากหลายชนิดด้วยกัน

4. กีวี

กีวี เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางด้านโภชนาการที่มีวิตามินซี ทองแดง โพแทสเซียมและไฟเบอร์ ล้วนแล้วมีประโยชน์ในการควบคุมความดันโลหิตภายในร่างกายทั้งสิ้น รวมไปถึงหากใครที่มีอาการท้องผูก หรือมีอาการลำไส้ที่แปรปรวน อยากให้ลองรับประทานกีวีอย่างน้อยก็วันละ 2 ผล เป็นประจำทุกวัน ก็จะช่วยลดอาการท้องผูกได้นั่นเอง

5. แตงโม

แตงโม เป็นผลไม้ที่ช่วยลดความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้แตงโมมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีเบต้าแคโรทีนสูง รวมไปถึงแตงโมยังมีปริมาณโพแทสเซียมและวิตามินซี ที่ส่งผลต่อความดันโลหิตได้โดยตรงนั่นเอง

6. อะโวคาโด

อะโวคาโด จะมีกรดโอเลอิก ซึ่งเป็นกรดที่จะช่วยควบคุมความดันโลหิตได้ดี นอกจากนี้แล้วอะโวคาโดก็ยังมีโพแทสเซียม โฟเลต ไฟเบอร์ วิตามินซี ซึ่งเป็นสารอาหารที่ต่อหัวใจและระบบหมุนเวียนเลือดที่มีความสำคัญ พร้อมทั้งมีกรดไขมันชนิดดีที่จะช่วยลดระดับไขมันหรือคอเลสเตอรอลในเลือดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เมื่อร่างกายมีระบบไหลเวียนเลือดที่ดี ร่างกายก็จะสามารถควบคุมระดับความดันโลหิตได้ดีขึ้นแน่นอน

7. แอปริคอต

เป็นผลไม้ที่มีสีเหลือง สามารถหารับประทานได้สด ๆ ในบ้านเรา แต่สำหรับในซูเปอร์มาร์เกตก็ยังมีแอปริคออบแห้งให้เลือกซื้อมารับประทาน แอปริคอนเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เบต้าเคโรทีน และยังมีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย ล้วนแล้วเป็นสารอาหารที่ดีต่อการไหลเวียนของเลือด สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตได้

สำหรับผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูงที่กล่าวมาทั้งหมด 7 ชนิดนี้ ข้อควรระวังก็คือ ผลไม้ทั้ง 7 ชนิดในข้างต้น จัดได้ว่าเป็นผลไม้ที่ไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคไต เพราะผู้ป่วยที่เป็นโรคไตมักจะมีความบกพร่องในการขับโพแทสเซียมออกมา อาจจะทำให้เกิดภาวะโซเดียมมากเกินความจำเป็น จนก่อให้เกิดอันตรายต่อ สุขภาพ ร่างกายและระบบหัวใจของเราได้ หากผู้ป่วยเป็นโรคไตและมีภาวะความดันเลือดสูง ก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการรับประทานอาหารที่เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

เกี่ยวกับผู้หญิง

เคล็ดลับสุขภาพ