ผู้หญิง

สาวๆต้องรู้ ! 5 อาหารเช้าที่สาวๆคุมน้ำหนักควรเลี่ยง ยิ่งทานยิ่งอ้วน แถมเสี่ยงโรค

มื้อเช้าเป็นมื้อที่มีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกาย ซึ่งแต่ละคนก็มักจะมีเมนู อาหารเช้า ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง แซนวิช แต่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล แต่คุณรู้หรือไม่ว่า มีอาหารเช้าที่สุดแสนจะอันตรายหากคุณรับประทานอย่างเป็นประจำ เพราะยิ่งคุณรับประทานมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้คุณอ้วนมากยิ่งขึ้นเท่านั้น หากใครยังไม่รู้ว่ามีอาหารอะไรบ้างที่เราไม่ควรรับประทานในช่วงมื้อเช้าบ่อยๆ เพราะจะส่งผลเสียมากกว่าที่จะได้รับประโยชน์ วันนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกๆคนที่ได้อ่านบทความนี้ ไปดูกันเลย

1. แซนวิชปิ้ง

หลายคนอาจจะมองหาอาหารเช้าจากร้านสะดวกซื้อเพื่อนำมารับประทานกันง่าย ๆ แต่สำหรับแซนวิสที่มีไส้แฮมชีส ไส้กรอก ไส้หมูหยองน้ำสลัด หรือไส้ต่าง ๆ นั้น เมื่อนำมาเข้าเครื่องปิ้งแล้วก็ดูน่ารับประทาน พร้อมทั้งมีรสชาติที่อร่อยแน่นอน แต่เมนูนี้กลับกลายเป็นเมนูที่มีไขมันและคาร์โบไฮเดรตสูงมากจนเกินความจำเป็น หากรับประทานในช่วงเช้าบ่อย ๆ จะส่งผลทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และสุดท้ายก็กลายเป็นโรคอ้วนตามมา

 2. ปาท่องโก๋

ปาท่องโก๋ ถือได้ว่าเป็นอาหารเช้าที่เสิร์ฟคู่กับน้ำเต้าหู้หรือกาแฟ แม้ว่าปาท่องโก๋จะช่วยทำให้กาแฟของเราอร่อยมากยิ่งขึ้น แต่ส่วนผสมของปาท่องโก๋จะมีแป้งขัดขาว เมื่อเข้าไปสู่กระเพาะอาหารแล้วก็จะถูกย่อยเป็นน้ำตาลสะสม จนทำให้กลายเป็นโรคอ้วนได้ในที่สุด ดังนั้น ไม่ควรเลือกรับประทานปาท่องโก๋เป็นอาหารหลักในช่วงเช้าเด็ดขาด แต่ควรเลือกรับประทานกับโจ๊กหมูร้อน ๆ สักแก้วก็จะดีมาก

 3. ซีเรียล

ซีเรียล ถือได้ว่าเป็นอาหารเช้าที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มเด็กวัยรุ่นหรือวัยทำงาน ถึงแม้ว่าจะอร่อย หอมหวาน และดูน่ารับประทาน จึงเหมาะจะเป็นอาหารเช้าได้ดี แต่คุณรู้หรือไม่ว่าซีเรียลอุดมไปด้วยน้ำตาลและแป้งจำนวนมาก ซึ่งมีแคลอรีสูงและมีสารอาหารอื่น ๆ น้อย หากคุณผสมเข้ากับนมที่คุณชอบแล้วล่ะก็ จะได้รับประโยชน์จากนมหรือธัญพืชที่นำมาผสมมากกว่า แต่ก็ไม่แนะนำให้รับประทานเป็นประจำ เพราะจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารได้นั่นเอง

4. หมูทอด หมูย่าง

ถือได้ว่า หมูทอด หมูย่าง เป็นอาหารที่หารับประทานช่วงเช้าได้ง่าย ๆ และสะดวก แถมราคาไม่ค่อยแพงมากนัก แต่อาหารสุดอร่อยนี้กลับเต็มไปด้วยไขมัน ถึงแม้ว่าจะมีโปรตีนอยู่เพียงเล็กน้อยก็ตาม ไหนจะมาพร้อมกับข้าวเหนียว โดยทั้งไขมันและแป้งนั้นอาจจะทำให้เกิดเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้นั่นเอง

 5. กล้วย

กล้วย เป็นอาหารเช้าที่สามารถพกพาได้สะดวกสบาย ราคาถูก และมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก แต่ในการเลือกรับประทานกล้วยในตอนเช้า ซึ่งเป็นเวลาที่เรากำลังท้องว่างอยู่นั้น อาจจะทำให้เกิดอาการท้องอืดและทำให้แมกนีเซียมในเลือดสูงได้อีกด้วย หากเป็นเช่นนี้จะยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคไตได้มากยิ่งขึ้น ดังนั้น หากอยากจะรับประทานกล้วยกันจริง ๆ ก็ควรทานคู่กับขนมปังหรือนมจะปลอดภัยมากกว่า และมีประโยชน์ต่อร่างกายมากยิ่งขึ้น

สำหรับ 5 อาหารเช้า ที่กล่าวมานี้ ในความเป็นจริงแล้วคุณเองสามารถรับประทานได้ แต่จะแนะนำว่าไม่ควรรับประทานเป็นประจำทุกเช้า เนื่องจากอาหารช่วงเช้าเป็นมื้อที่มีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะเราจำเป็นจะต้องใช้พลังงานในระหว่างวันให้เต็มที่ แถมยังต้องใช้สมองในการเรียนและทำงานอีกด้วย ดังนั้น ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและมีสารอาหารที่เพียงพอ และไม่ส่งผลเสียต่อ สุขภาพ จะดีที่สุด

เกี่ยวกับผู้หญิง

เคล็ดลับสุขภาพ

You may also like...