ผู้หญิง

‘อาหารเช้า’ ที่ควรทานหลังออกกำลังกาย ช่วยลดความเหนื่อยล้า และส่งผลดีต่อร่างกาย

หลังจากที่ออกกำลังกาย ร่างกายของคนเราก็มักจะเกิดอาการเหนื่อยล้า เนื่องจากใช้พลังงานไปเกินมาก ดังนั้นเพื่อลดอาการความเหนื่อยล้า จึงอยากจะแนะนำให้สาวๆ หันมาเลือกรับประทาน อาหารเช้า ที่ช่วยเติมพลังงานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราได้รวบรวมอาหาร 7 ชนิดมาแนะนำ ไปดูกันเลย

1.อัลมอนด์

อาหารเช้าที่ประกอบไปด้วย อัลมอนด์ ธัญพืชที่ช่วยบำรุงหัวใจและช่วยลดคอเลสเตอรอลที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยทำให้ร่างกายสามารถจัดการกับไขมันในเลือดได้ และยังมีวิตามินพร้อมทั้งมีสารอาหารที่ช่วยกระตุ้นพลังงานภายในร่างกายได้อีกด้วย หากรับประทานหลังจากที่ได้มีการออกกำลังกายไปแล้ว จะช่วยลดความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

2.ข้าวกล้องกับอกไก่

ข้าวกล้องจะมีวิตามินบีและคาร์โบไฮเดรตที่ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่มท้องได้อย่างยาวนาน และยังมีส่วนช่วยในการปลุกความสดชื่นให้กับร่างกายได้ตลอดทั้งวัน ในส่วนของอกไก่ถือได้ว่าเป็นแหล่งที่รวบรวมโปรตีนชั้นดี และยังมีแคลอรีต่ำ ซึ่งจะเหมาะสำหรับการรับประทานเป็นอาหารเช้า เพื่อที่จะเพิ่มเติมพลังงานให้กับร่างกายในช่วงเช้าเป็นอย่างดี

3.ผลไม้รสหวาน

อาหารเช้าอย่างผลไม้ที่มีรสหวาน มักจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ พร้อมทั้งมีวิตามินและเกลือแร่ ดังนั้นทางเราขอแนะนำว่า หลังจากที่คุณได้วิ่งออกกำลังกายแล้วควรเลือกรับประทานกีวี แอปเปิล องุ่น ที่จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ผลไม้กลุ่มดังที่ได้กล่าวมานั้น ยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระและช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้เช่นกัน

 4.ไข่ต้มกับผักสด

ไข่ต้ม มีโปรตีนที่ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่มท้อง และยังช่วยเสริมสร้างทางด้านกล้ามเนื้อได้อีกทาง ส่วนผักสดจะมีสารอาหารมากมาย มีทั้งเกลือแร่ วิตามิน ไฟเบอร์ และมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งถือได้ว่าเป็นสารอาหารที่ช่วยปลุกความสดชื่นให้แก่ร่างกายได้เช่นกัน

 5.กรีกโยเกิร์ต

กรีกโยเกิร์ต อีกหนึ่งอาหารเช้าที่ดีและมีประโยชน์ เพราะเป็นแหล่งรวบรวมโปรตีนชั้นดี และถือได้ว่าเป็นอาหารที่คู่ควรกับนักวิ่งมากมาย เนื่องจากจะช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญภายในร่างกาย สามารถเบิร์นแคลอรีได้เป็นอย่างมาก และยังช่วยสนับสนุนการสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี ทำให้สาว ๆ หลายคนหันมาเลือกรับประทานโยเกิร์ตกันมากยิ่งขึ้น และมักจะรับประทานในช่วงท้องว่าง แต่ทางที่ดีควรหันมากินในช่วงหลังออกวิ่งจะดีกว่า

6.แซลมอนกับหน่อไม้ฝรั่ง

อาหารเช้า อย่าง ปลาแซลมอน อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยในการเติมพลังงานภายใน ร่างกาย ซึ่งจะทำให้เกิดการตื่นตัวจากความเหนื่อยล้า ส่วนหน่อไม้ฝรั่งก็ยังมีสารอาหารจำพวก วิตามิน ไฟเบอร์ และเกลือแร่ ซึ่งจะสามารถทดแทนเกลือแร่ที่หายไปในขณะที่เราวิ่งออกกำลังกายได้

7.ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ต ถือได้ว่าเป็นอาหารเช้าที่เหมาะสำหรับนักวิ่ง นักออกกำลังกายเป็นสำคัญ เนื่องจากเป็นอาหารที่มีไฟเบอร์ คาร์โบไฮเดรตและโปรตีน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่มท้องไม่อึดอัด โดยเฉพาะไฟเบอร์ที่ถือได้ว่าเป็นสารอาหารที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี

หลังจากที่เราได้รู้ชนิดของ อาหารเช้า ที่ควรรับประทานหลังออกกำลังกายกันแล้ว เชื่อว่าสาวๆ แต่ละคนคงมีกำลังใจในการวิ่งและออกกำลังกายเพื่อ สุขภาพ กันมากยิ่งขึ้น อย่างน้อยก็ทำให้รู้ว่าหลังจากที่เหน็ดเหนื่อยจากการวิ่งและออกกำลังกายกันมาแล้ว ก็ยังมีของอร่อยๆ ให้เติมพลังกับร่างกายหลายหลายชนิด โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะน้ำหนักขึ้นหรืออ้วนขึ้นอีกด้วย

เกี่ยวกับผู้หญิง

เคล็ดลับสุขภาพ

You may also like...