ผู้หญิง

ผลไม้ลดความดันโลหิต ช่วยควบคุมความดัน หาง่าย ใกล้ตัว กินแล้วสุขภาพดี

โรคความดันโลหิตสูง จัดได้ว่าเป็นโรคร้ายชนิดหนึ่งที่เปรียบเสมือนเป็นภัยเงียบ น่ากลัว เพราะส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้แสดงอาการออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน ว่าคุณกำลังเป็นโรคความดันโลหิตสูง ผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตส่วนใหญ่ ต้องคอยรับประทานยาเพื่อลดความดันอย่างเป็นประจำทุกวัน หากใครอยากจะลดความดันให้กับตนเองแบบที่ไม่ต้องใช้ยา บางครั้งอาหารการกินก็อาจจะช่วยลดความดันให้กับคุณได้ วันนี้ทางเราจึงอยากจะแนะนำ ผลไม้ลดความดันโลหิต ซึ่งเหมาะสมกับกลุ่มคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ถือว่ารับประทานได้ดีเลยทีเดียว

1.กล้วย

กล้วย จัดได้ว่าเป็น ผลไม้ลดความดันโลหิต และยังเป็นผลไม้ที่ประกอบไปด้วยธาตุโพแทสเซียมสูง ซึ่งกล้วยเป็นผลไม้ที่จัดได้ว่ามีโพแทสเซียมสูงอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ แถมกล้วยยังเป็นผลไม้ที่มีโซเดียมต่ำมากๆ เพราะฉะนั้น กล้วยจึงเป็นผลไม้ที่สามารถบำรุงหัวใจพร้อมทั้งหลอดเลือดได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

2.มะม่วง

มะม่วง เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่จัดได้ว่าอยู่ในกลุ่มของ ผลไม้ลดความดันโลหิต เนื่องจากมะม่วงประกอบไปด้วยสารอาหารที่สุดแสนจะสำคัญต่อระบบการไหลเวียนของเลือด มะม่วง 100 กรัมกลับมีโพแทสเซียมที่สูงมากถึง 186 มิลลิกรัม แถมมะม่วงยังเป็นผลไม้ที่มีเนื้อเป็นสีเหลือง มักจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

3.แอปริคอต

แอปริคอต จัดได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีเนื้อเป็นสีเหลือง ถึงแม้ว่าจะหากินได้ยากแต่ภายในซุปเปอร์มาร์เก็ตก็ยังคงมีจัดจำหน่ายให้ได้พบเห็น แอปริคอต จัดได้ว่าเป็นผลไม้ลดความดันโลหิตอีกชนิดหนึ่ง เพราะมีวิตามินซีและเบต้าเคโรทีนสูงมาก พร้อมทั้งมีไฟเบอร์ซึ่งส่งผลดีต่อระบบไหลเวียนของโลหิต ปรับสมดุลภายในร่างกายได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

4.ส้ม

แน่นอนอยู่แล้วว่า ส้ม เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีพร้อมทั้งไฟเบอร์ที่สูงมาก จัดได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน สามารถลดความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถหาซื้อได้ง่าย เป็นผลไม้ที่มีแทบจะทุกฤดูกาลอีกด้วย

5.อะโวคาโด

อะโวคาโด ผลไม้ลดความดันโลหิตระดับคุณภาพ อุดมไปด้วยกรดโอเลอิกที่สามารถควบคุมความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี แถมยังมีโพแทสเซียม โฟเลต ไฟเบอร์ที่สูงมาก ซึ่งจัดได้ว่าเป็นสารอาหารที่ส่งผลดีต่อระบบหัวใจ พร้อมทั้งระบบหมุนเวียนของเลือด และยังมีกรดไขมันชนิดที่ดี สามารถช่วยลดระดับของไขมันชนิดเลวหรือคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

6.แตงโม

ผลไม้ที่สุดแสนจะหวานฉ่ำ รับประทานแล้วทำให้สดชื่นอย่าง แตงโม จัดได้ว่าเป็นผลไม้ลดความดันโลหิตอีกชนิดหนึ่ง โดยมีผลจากการศึกษาของทาง American Journal of Hypertension ได้ค้นพบว่า สารสกัดที่ได้จากแตงโมกลับมีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิตได้ เพราะแตงโมมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก และมีโพแทสเซียม วิตามินซี ที่ส่งผลต่อความดันโลหิตของคนเรานั่นเอง

ผลไม้แต่ละชนิดที่จัดได้ว่าเป็น ผลไม้ลดความดันโลหิต นั้น ถือได้ว่ามีรสชาติที่หอม หวาน และอร่อย คนไทยส่วนใหญ่นิยมรับประทานอย่างเป็นประจำ แต่หลายคนอาจจะยังคงไม่รู้ว่าผลไม้เหล่านี้สามารถลดความดันโลหิตได้ด้วย การรับประทานผลไม้เพื่อให้ได้รับประโยชน์แบบสูงสุด คือ การรับประทานแบบพอดี พอเหมาะ และไม่มากจนเกินไป เนื่องจากผลไม้บางชนิดมีน้ำตาลสูงเช่นกัน หากรับประทานมากไปอาจจะส่งผลทำให้ร่างกายมีน้ำตาลมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้น ควรเน้นย้ำไปกับการรับประทานผลไม้แบบพอดี และควรหมั่นออกกำลังกายอย่างเป็นประจำร่วมด้วย จะดีต่อ สุขภาพ ที่สุด

เกี่ยวกับผู้หญิง

เคล็ดลับสุขภาพ

You may also like...