ผู้หญิง

6 ผลไม้ลดเบาหวาน อร่อยแบบสุขภาพดี กินได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วน

ในแต่ละวันร่างกายของคนเรานั้นควรได้รับน้ำตาลไม่เกิน 24 กรัมเท่านั้น หรือถ้าหากจะให้เทียบกับปริมาณน้ำตาล ก็คือ จำนวน 6 ช้อนชา แต่ถ้าหากเป็นเด็กเล็กหรือแม้กระทั่งกลุ่มผู้สูงอายุ จำเป็นจะต้องบริโภคน้ำตาลให้น้อยกว่านี้ และจะต้องไม่เกิน 16 กรัม / 1 วัน หรือ 4 ช้อนชา เชื่อว่าทุกวันนี้หลายคนมักจะรับประทานน้ำตาลเกิน เพราะส่วนหนึ่งมาจากกลุ่มเครื่องดื่มร่วมด้วย จนกระทั่งนำไปสู่โรคอ้วนพร้อมทั้งโรคเรื้อรังหลายโรคด้วยกัน อีกทั้งการรับประทาน ผลไม้ ที่มีน้ำตาลร่วมด้วย ย่อมส่งผลทำให้หลายคนเกิดความกังวลใจ วันนี้ทางเราจึงอยากนำเสนอ ผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย เพื่อเป็นตัวเลือกดีๆ ในการนำไปรับประทาน พร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

1.แก้วมังกร

แก้วมังกร ถือได้ว่าเป็นผลไม้ที่ประกอบไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด พร้อมทั้งมีคุณสมบัติเด่นๆ ก็คือ ช่วย ลดน้ำหนัก ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการลดน้ำตาลพร้อมทั้งคอเลสเตอรอลภายในเลือดได้อีกด้วย สำหรับปริมาณน้ำตาลที่มีอยู่ในแก้วมังกรนั้น หากแก้วมังกรหนักประมาณ 100 กรัม จะมีประกอบไปด้วยน้ำตาลประมาณ 8.1 – 9.8 กรัมด้วยกัน หรือประมาณ 2 – 2.4 ช้อนชา นั่นเอง ส่วนแก้วมังกรที่เป็นสีแดงจะมีน้ำตาลที่น้อยกว่าแก้วมังกรเนื้อขาว

2.แคนตาลูป

แคนตาลูป จัดได้ว่าเป็น ผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย หลายคนเทใจไปกับการรับประทานแคนตาลูป เนื่องจากมีรสชาติที่อร่อย หอม หวาน และสามารถรับประทานได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งแคนตาลูปยังมาพร้อมกับสารต้านอนุมูลอิสระสูง สามารถลดอาการอักเสบ ลดความเสื่อมของจอประสาทตา แคนตาลูปทั้งแบบสีเหลืองและสีเขียวนั้น หากหนักประมาณ 100 กรัม จะมีน้ำตาลประมาณ 1.5 ช้อนชา

3.ชมพู่ทับทิมจันทร์

ชมพู่ทับทิมจันทร์ จัดได้ว่าเป็น ผลไม้น้ำตาลน้อย และมีไลโคปีนที่สามารถต้านสารอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างมาก เนื้อของชมพู่จะฉ่ำมีน้ำเยอะ ทำให้ร่างกายสดชื่นทุกครั้งที่ได้รับประทาน อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการลดไขมันภายในเลือดได้อีกด้วย ปริมาณน้ำตาลที่มีอยู่ในชมพูหนัก 100 กรัม คือ 7.7 – 7.9 กรัม หรือประมาณ 1.9 – 2 ช้อนชา

4.ชมพู่มะเหมี่ยว

สำหรับ ชมพู่มะเหมี่ยว จัดได้ว่าเป็นชมพู่ที่มีรสชาติหวานแบบอมเปรี้ยว มีความชุ่มคอ สามารถแก้กระหายได้เป็นอย่างดี ผลไม้ชนิดนี้จะประกอบไปด้วยน้ำตาลประมาณ 5.8 กรัม หรือประมาณ 1.5 ช้อนชา

5.เชอร์รี

เชอร์รี จัดได้ว่าเป็น ผลไม้น้ำตาลน้อย ที่หารับประทานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ ได้นำมาจัดจำหน่าย ภายในเชอร์รีมีสารไลโคปีนสามารถต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีวิตามินซี เอ แคโรทีนอยด์ และเบต้าแคโรทีนอีกด้วย เชอร์รีประมาณ 100 กรัม หรือ 12 ผล จะมีน้ำตาล 1.8-2.7 ช้อนชา

6.แตงโม

แตงโม ผลไม้ที่ใครๆ ก็ชื่นชอบรับประทาน จัดได้ว่าเป็นผลไม้ที่ฉ่ำน้ำ มีให้รับประทานทุกฤดูกาล มีรสชาติที่หวานเย็นชื่นใจ สามารถหาซื้อได้ง่ายมากๆ แตงโมประมาณ 100 กรัม หรือประมาณ 5 – 7 ชิ้นนั้น จะมีน้ำตาลประมาณ 1.3 – 2 ช้อนชา แต่น้ำตาลที่มีอยู่ในแตงโมนั้น จัดได้ว่าเป็นน้ำตาลที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ไวมากๆ ทำให้แตงโมไม่ใช่ผลไม้ที่เหมาะสมของผู้ป่วยโรคเบาหวานนั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีผลไม้อีกหลายชนิดด้วยกัน ที่จัดได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย การรับประทานผลไม้อย่างเป็นประจำ จะส่งผลดีต่อ สุขภาพ มากยิ่งขึ้น แต่ก็ควรที่จะรับประทานอย่างพอดี ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป เนื่องจากผลไม้บางชนิดมีน้ำตาลอยู่ด้วยเป็นจำนวนมาก หากรับประทานมากๆ ย่อมทำให้ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดมากยิ่งขึ้น

เกี่ยวกับผู้หญิง

เคล็ดลับสุขภาพ

You may also like...