อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงของคนจัดฟัน และสิ่งที่ไม่ควรทำหลังจากจัดฟัน

ขณะ จัดฟัน ฟันจะค่อยๆ เคลื่อนไปยังที่จัดวางไว้ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ภายในระยะเวลาที่เหมาะสม การรับประทานอาหารเเละพฤติกรรมประจำวันจึงส่งผลต่อ การจัดฟัน ค่อนข้างมาก

อาหารที่คนจัดฟันห้ามกิน มีอะไรบ้าง ?

อาหารที่คน จัดฟัน ควรเลี่ยง ได้แก่ อาหารที่มีความเเข็ง, ความเหนียว ไม่แนะนำให้คนไข้ใช้ฟันกัดแทะอาหารโดยตรง เพราะนอกจากจะทำให้เศษอาหารติดอยู่ระหว่างเครื่องมือจัดฟัน และบริเวณลวด จัดฟัน แล้ว พวกคราบน้ำตาลที่ตกค้างจะเป็นต้นตอของปัญหาฟันผุได้อย่างง่ายดาย ประกอบกับแรงดึงรั้งที่อาจจะทำให้มีความเจ็บปวดเพิ่มระหว่างการรับประทานอาหาารที่มีความแข็งและเหนียวนี้ อาจทำให้เครื่องมือจัดฟันหลวม เสี่ยงกับเครื่องมือ จัดฟันหลุดออกมาหรือเสียหายได้

 1. น้ำแข็ง ไม่เคี้ยวน้ำเเข็ง แต่สามารถดื่มน้ำเย็นได้ตามปกติ
 2. หมากฝรั่ง, คาราเมล, ทอฟฟี่ หรือ ลูกอมเเข็งๆ
 3. ข้าวโพดฝัก ไม่ควรใช้ฟันแทะจากซังข้าวโพด
 4. อาหารที่มีความเหนียว เช่น ข้าวเหนียว, ขนมตุ๊บตั๊บ, ขนมกระยาสารท, เนื้อย่างติดมัน
 5. ขนมปังฝรั่งเศส ขนมปังเบเกิล ที่มีความเเข็ง
 6. ผลไม้ผักที่มีความเเข็ง เช่น แครอทดิบ แอปเปิ้ล แบบทานทั้งผล คะน้า บรอคโคลี่ แต่ควรหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หรือผักนำไปต้มก่อนรับประทาน
 7. อาหารที่มีความเเข็ง เช่น ถั่วลิสง กุ้งเเห้ง ป๊อบคอร์น
 8. อาหารที่ต้องกัดเเทะ เช่น ไก่ทอด ปลาหมึก ซี่โครงหมู ควรหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ห้ามใช้ฟันกัดแทะโดยตรง

สิ่งที่ไม่ควรทำ ! ขณะจัดฟัน 8 อย่าง

ไม่ใช้ไหมขัดฟัน ขัดฟัน

 • ขณะใส่เครื่องมือจัดฟัน อุปกรณ์จัดฟันเป็นสิ่งที่ทำให้เศษอาหารเข้าไปติดอยู่ระหว่างฟันได้ง่าย การละเลยไม่ใช้ไหมขัดฟันยิ่งสะสมเศษอาหารตกค้างให้แบคทีเรียเจริญเติบโต เกิดคราบจุลินทรีย์ ทำลายเคลือบฟัน เป็นที่มาของกลิ่นปากเเละฟันผุ ควรจะต้องรู้จักการใช้แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟัน

เคี้ยวน้ำแข็ง ระหว่างติดเครื่องมือจัดฟัน

 • การเคี้ยวน้ำแข็งขณะใส่เหล็กดัดฟัน อาจทำให้ตัวแบร็คเก็ตหลุดหรือลวดจัดฟันงอได้ ซึ่งอาจทำให้คนไข้เจ็บปวดฟัน ต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อจัดเเต่งเครื่องมือจัดฟันเพิ่ม

หลีกเลี่ยงการ เคี้ยวหมากฝรั่ง ระหว่างจัดฟัน

 • ความเหนียวหนึบของหมากฝรั่งในขณะที่คุณเคี้ยว สร้างเเรงตึงที่สามารถดึงเเบร็คเก็ตเเละลวดจัดฟันเลื่อนหลุดเเละเสียหายได้

ไม่ถอดยางรัดก่อนรับประทานอาหาร

 • ถ้าคุณใส่ยางรัดฟันที่เกี่ยวฟันกราม ต้องถอดยางออกก่อนรับประทานอาหาร ถ้าไม่ถอดนอกจากจะทำให้ทานอาหารลำบาก เลอะเทอะเมื่อขณะกิน เเล้วยังมีโอกาสที่คุณจะกลืนหนังยางลงไปโดยไม่ได้ตั้งใจได้อีกด้วย

น้ำอัดลมเเละเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรด

 • ขณะใส่เหล็กจัดฟัน การดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและกรดคาร์บอเนตมากเกินไป สามารถทำลายกาวที่ยึดแบร็กเก็ตของคุณบนฟันของคุณได้ เสี่ยงกับการที่เครื่องมือหลุดออกจากตัวยึด ถ้าคุณจัดฟันแบบใสแทนการจัดฟันแบบเดิม การดื่มน้ำอัดลมก็ทำให้น้ำตาลและกรดค้างอยู่ในเครื่องมือจัดฟันที่เป็นตัว aligner ได้เช่นกัน

เล่นเครื่องดนตรีประเภทเป่า

 • การเล่นเครื่องดนตรีที่ต้องใช้การเป่าในขณะจัดฟัน อาจจะทำให้คุณรู้สึกเจ็บได้ ควรให้เวลาในการปรับตัวของปากเเละฟันให้เข้าที่พักนึกก่อน ร่างกายมีกลไกการสร้างผิวหนังด้านในของริมฝีปากที่หนาขึ้น เมื่อกดริมฝีปากกับเครื่องเป่าจะไม่เจ็บมาก

ไม่พบทันตแพทย์ตามนัด

 • การจัดฟันอาศัยการดูเเลปฏิบัติตามคุณหมอจัดฟันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้การรักษาเป็นไปตามแผน จบเคสได้อย่างสวยงาม
 • การไม่มาตามตารางนัดมีข้อเสียคือ คนไข้ไม่ได้ปรับเครื่องมืออย่างต่อเนื่อง มีโอกาสฟันเคลื่อน ทำให้ต้องแก้ไข ยืดระยะเวลาในการจัดฟันนานขึ้นไปอีก
 • ระหว่างการจัดฟันถ้าเครื่องมือจัดฟันอยู่ในสภาพไม่ดี ยางเสื่อม มีคราบหินปูนเกิดขึ้น หรือเริ่มมีอาการฟันผุ การมาตามนัด ทำให้คุณหมอดูเเลสุขภาพช่องปากคนไข้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ใช้ฟันผิดหน้าที่

 • ถึงคุณจะไม่ได้จัดฟัน ก็ไม่ควรอย่างยิ่งที่ใช้ฟันกัดฉีกถุง งัดเปิดขวด ดัดลวดให้ตรงหรืองอ ฯลฯ เพราะหน้าที่ของฟันคือใช้ในการบดเคี้ยวรับประทานอาหาร การใช้ฟันงัดกับของเเข็งๆ ยิ่งทำให้ฟันอ่อนแอลง ทำให้ ฟันหักร้าว หรือ ฟันแตกหักได้

ข่าวเกี่ยวกับผู้หญิง คลิกที่นี่

เคล็ดลับสุขภาพ คลิกที่นี่