ผู้หญิง

เข้าสู่ช่วงหน้าหนาว | สร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันหวัดด้วยอาหารการกิน

การกินอาหารที่มีประโยชน์ ปรุงสุกใหม่ และดื่มน้ำอุ่น สามารถช่วยต้านอากาศหนาวสร้างภูมิคุ้มกัน ลดความเสี่ยงของการป่วยได้ง่ายและช่วยป้องกันโรคหวัด

ในช่วงหน้าหนาว ปัญหาสุขภาพมักพบบ่อย ได้แก่ ผิวหนังแห้ง คัน ริมฝีปากแตก ลอกเป็นขุย เป็นไข้หวัด น้ำมูกไหล ไอ เจ็บคอ และคอแห้ง ประชาชนจึงควรเอาใจใส่ดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง สร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ได้แก่ สวมใส่เสื้อผ้าที่ค่อนข้างหนา ห่มผ้าในช่วงเวลากลางคืน หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศเย็น เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น กินอาหารครบ 5 หมู่ เน้นอาหารที่ร้อนและปรุงสุกใหม่ๆโดยเลือกปรุงประกอบอาหารจากผักพื้นบ้านตามฤดูกาลและหาได้ง่ายในช่วงหน้าหนาว เช่น กระเจี๊ยบ ดอกขี้เหล็ก ยอดมะขาม ซึ่งอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เน้นเมนูอาหารที่มีเครื่องเทศ รสเผ็ดร้อน เพื่อกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดในร่างกาย ทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น เช่น แกงเลียง แกงป่า แกงส้ม แกงเผ็ด เป็นต้น หรืออาหารที่ปรุงด้วยสมุนไพร เช่นกระเทียม กระชาย ขิง ข่า ขมิ้น ตะไคร้ กินผลไม้สดที่มีวิตามินซี เช่น ส้ม ฝรั่ง มะละกอ มะขามป้อม มะขามเทศ เกรปฟรุต สตรอเบอร์รี่ ลูกพลับ จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย และป้องกันโรคหวัด

ประชาชนควรดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำ เพื่อช่วยสร้างความอบอุ่นกับร่างกาย เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้ดีขึ้น และช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย โดยใน 1 วันควรดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และต้องมั่นใจในเรื่องความสะอาดปลอดภัยของน้ำดื่มด้วย นอกจากนี้ ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างน้อยวันละ 30 นาที เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมรับกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้ ผู้สูงอายุทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรหมั่นดูแลสุขภาพของตนเอง ให้ดีตลอดเวลา ส่วนเด็กทารกแรกเกิดถึง 6 เดือน ให้กินนมแม่เป็นประจำเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีต่อเด็ก

รวมข่าวเกี่ยวกับผู้หญิง คลิกที่นี่

เคล็ดลับสุขภาพ คลิกที่นี่

You may also like...