nolanyardscamp

ผู้หญิง สุขภาพ ความงาม เคล็ดลับสุขภาพต่างๆ ความรู้เรื่องของผู้หญิง

รู้จัก “โรคอ้วนและเบาหวาน” โรคร้ายของสังคมยุคใหม่ ที่ช่วงวัยไหนๆก็ควรพึงระวัง

โรคอ้วน คือโรคเรื้อรังที่เกิดจากร่างกายมีปริมาณไขมันมากกว่าปกติจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพ การจะระบุว่าเป็นภาวะอ้วนหรือไม่ โดยมากจะพิจารณาจากค่าดัชนีมวลกาย (BMI) หากมีค่าดัชนีมวลกายเกิน 25 ก็ถือว่ามีภาวะอ้วน สาเหตุของโรคอ้วนมีมากมาย นับตั้งแต่พันธุกรรม อายุที่มากขึ้นซึ่งทำให้การเผาผลาญลดลง การมีโรคประจำตัวและการใช้ยารักษาโรคบางชนิดที่ทำให้การเผาผลาญผิดปกติ และอีกหนึ่งสาเหตุที่พบมากขึ้นในคนหนุ่มสาวปัจจุบันก็คือพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพหรือมากเกินไป ก็ทำให้น้ำหนักขึ้นจนเกิดภาวะอ้วนได้เช่นกัน ในทางกลับกัน เราอาจเคยเห็นบางคนที่กินมากเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน ซึ่งอาจเป็นไปได้ที่คน ๆ นั้นมีโรคประจำตัวแฝงอยู่โดยไม่รู้ตัว […]

กรมอนามัยแนะ ท่องเที่ยวช่วงเทศกาล หลีกเลี่ยงพื้นที่แออัด เพื่อความปลอดภัย

กรมอนามัย ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นย่านอิแทวอน ประเทศเกาหลีใต้ ย้ำประชาชนที่จะท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลต่างๆ ให้ระวังตนเอง หากเป็นไปได้ขอให้หลีกเลี่ยงพื้นที่แออัด เพื่อความปลอดภัย ​นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เผยว่า จากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวที่ย่านอิแทวอน ประเทศเกาหลีใต้ ทำให้เกิดการเบียด ล้ม และภาวะขาดอากาศหายใจ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากนั้น สำหรับในประเทศไทยหลายพื้นที่มีการเตรียมจัดงานเทศกาล เช่น เทศกาลลอยกระทงที่กำลังจะมาถึง เทศกาลปีใหม่ […]

4 เคล็ดลับ เปลี่ยนเด็กให้อารมณ์ดี มีชีวิตสมบูรณ์ทั้งกายและใจ

วิธีเปลี่ยนเด็กให้อารมณ์ดีได้นั้น คงจะเป็นเรื่องยากสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในยุคนี้ เพราะในปัจจุบันการเล่นนอกบ้านของเด็กๆ ถูกจำกัดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงทำให้เด็กๆ ต้องอยู่บ้านมากขึ้น บางคนไม่ได้เจอเพื่อนๆ เหมือนที่เคย คุณพ่อคุณแม่ก็ออกไปทำงาน เด็กบางคนดูแต่ทีวี เล่นโทรศัพท์มือถืออยู่กับหน้าจอเกือบจะทั้งวัน แน่นอนหากเกินความจำเป็นย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพ อารมณ์และจิตใจอย่างแน่นอน ลองสังเกตบุตรหลานท่านให้ดีๆ บางคนอยู่บนหน้าจอจนคิ้วทั้งสองข้างขมวดแทบจะชนกัน บางครอบครัวเด็กๆ แย่งกันเล่นจนทะเลาะกัน เกิดอารมณ์หงุดหงิด หากเกิดขึ้นเป็นประจำ […]

กรมอนามัยแนะ เพิ่มความระมัดระวังอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน ในช่วงฝนตกหนัก น้ำท่วมขัง

กรมอนามัย แนะประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม เพิ่มความระมัดระวังเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ตรวจความชำรุดเสียหาย เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร ไฟฟ้ารั่ว และไฟดูดในช่วงหน้าฝนนี้ นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่เกิดความเสี่ยงไฟฟ้าลัดวงจร ไฟรั่ว และไฟฟ้าดูด เป็นอันตรายต่อชีวิตประชาชน ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวนั้น ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงและอยู่ในสภาวะน้ำท่วมบ้านเรือน เพิ่มความระมัดระวังในการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน […]

5 วิธีปลอดภัยจากสารพิษ ลดความเสี่ยงสารเคมีตกค้าง ทานผักปลอดภัยและได้ประโยชน์

ผักและผลไม้ เป็นอาหาร 2 หมู่ในอาหารหลัก 5 หมู่ของไทย ถึงแม้ว่าการทานผักและผลไม้ ทำให้ร่างกายได้รับวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันโรคและความเสื่อมสภาพของเซลล์ แต่ถ้าอยากได้ประโยชน์สูงสุด ควรจะเลือกทานผักและผลไม้ให้ถูกวิธี จะต้องปลอดภัยจากสารพิษ เพื่อลดความเสี่ยงของสารเคมีที่ตกค้างในผักและผลไม้ สิ่งที่ควรคำนึงถึง ก็คือ กินผักตามฤดูกาล ช่วยลดเสี่ยงสารเคมี […]

ยึดหลัก 3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค เฝ้าระวังโรคไข้เลือดออกระบาดในช่วงหน้าฝน

แพทย์ห่วงหน้าฝนไข้เลือดออกระบาด แนะวิธีกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ เน้นยึดหลัก 3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค นายแพทย์ศุภชัย บุญอำพันธ์ ได้เผยว่า จากข้อมูลจากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในปี 2565 ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 6 […]