สังคมศัลยกรรมที่เติบโตขึ้นมาจากกระแสความโด่งดังของดารานักแสดง

เมื่อเกิดช่องทางแห่งความโด่งดังของแนวทางการเลียนแบบหรือว่าการศัลยกรรมใบหน้าตามดารานักแสดง ที่กำลังระบาดพร้อมกับเกิดขึ้นภายในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก และดูเหมือนว่าเป็นเรื่องที่แพร่ขยายอย่างรุนแรงจนน่าหวาดกลัวกันเลยเชียว

 
ศัลยกรรม
และนี่ก็คือเหตุหลัก ๆ ของผู้คนส่วนมาก ที่ต้องการทำศัลยกรรมใบหน้าตามดารานักแสดงที่แต่ละคนชอบ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เกิดขึ้นได้เมื่อดารานักแสดงหลากหลายคน กลับเป็นไอดอลหรือตัวอย่างที่ดีของชาวไทยทั่วทั้งประเทศ และเมื่อศิลปินนักแสดงคนไหนที่มีการเปลี่ยนแปลง พร้อมทั้งพยายามที่จะอัพเดตการดำรงชีวิตของตนเองไปสู่การพัฒนาทางด้านมากมาย ก็นำมาสู่การติดตามจากผู้คนที่ชื่นชอบอีกเช่นกัน และมิใช่แค่การติดตามเพียงเท่านั้น เพราะยังคงมีแนวทางการทำตามดารานักแสดงด้วย เช่นเดียวกับแนวทางที่กำลังดังและมาแรงในเวลานี้ อย่างการทำศัลยกรรมใบหน้าตามศิลปินนักแสดงที่ตนเองชื่นชอบโดยตรงแม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างไร แต่ดูเหมือนว่ากระแสนี้จะเป็นเหตุให้ดารานักแสดงจำนวนมากเกิดอาการตกใจและหวั่นใจมิใช่เรื่องเล่น ๆ เนื่องจากเมื่อมีคนที่มีหน้าตาคล้ายหรือเหมือนตัวเองขึ้นมาในรูปแบบหลากหลายคน ก็จะยิ่งทำให้เกิดจุดที่ไม่โดดเด่นหรือแตกต่าง หรืออาจจะกลายเป็นเรื่องราวที่ถูกนำมาวิจารณ์ไปในที่สุด ว่าไม่ใช่เรื่องที่น่าพอใจหรือสมควรแต่เช่นใด
 
ส่วนทางด้านเหล่าดารานักแสดงเอง ก็ไม่อาจจะที่ออกมาห้ามปรามหรือว่าบังคับใครที่จะมิให้มีการเลียนแบบหรือทำศัลยกรรมใบหน้าให้เหมือนตน ก็เพราะว่าอย่างน้อยในเรื่องของการทำศัลยกรรมหรือว่าการตกแต่งใบหน้า ก็เป็นสิทธิของทุกคนทั่วโลกที่จะสามารถทำได้ และไม่มีใครที่จะบังคับหรือห้ามใคร ๆ ได้ในเรื่องนี้อีกเช่นเดียวกัน

ศัลยกรรมปาก